Văn hóa-Nghệ thuật

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thủ đô đã biết dựa vào “sức mạnh mềm” để xây dựng nền văn hoá

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thủ đô đã biết dựa vào “sức mạnh mềm” để xây dựng nền văn hoá

 
Chiều 28/12, Sở Văn hóa, Thể thao (VHTT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác văn hóa và thể thao Hà Nội năm 2022. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã dự và phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thủ đô cũng đã biết dựa vào “sức mạnh mềm” để xây dựng nền văn hoá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, song ngành văn hóa Thủ đô vẫn giành được nhiều thành tựu quan trọng, góp vào thành công chung của TP.

Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", Hà Nội tiếp tục là địa phương đi đầu về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, với nhiều giải pháp, mô hình sáng tạo.

Sự nghiệp thể thao ghi dấu ấn với thể thao thành tích cao gặt hái 679 huy chương; trong đó có 250 huy chương vàng, 198 huy chương bạc, 229 huy chương đồng tại các giải thể thao trong nước; 1 huy chương vàng, 1 huy chương đồng tại các giải thể thao quốc tế. Thể thao quần chúng hoàn thành mọi chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, dù gặp nhiều khó khăn nhưng ngành VHTT Thủ đô đã giành được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp vào thành công chung của TP.

Bộ trưởng cho rằng, những thành tích có được là do Hà Nội đã nhận thức đúng vai trò, vị trí của văn hóa với sự phát triển của Thủ đô. Để từ đó chủ động tham mưu trúng và đúng, giúp ban hành được nhiều quyết sách quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực VHTT.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thủ đô cũng đã biết dựa vào “sức mạnh mềm” để xây dựng nền văn hoá - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị.

Thủ đô cũng đã biết dựa vào "sức mạnh mềm" để xây dựng nền văn hoá, con người Hà Nội văn minh, thanh lịch; nỗ lực quyết tâm xây dựng hệ sinh thái văn hóa tại các khu dân cư; hình thành hệ sinh thái văn hóa từ các gia đình.

Bên cạnh đó là việc tổ chức tốt các phong trào văn hóa quần chúng, nghệ thuật đỉnh cao đã tạo ra hiệu ứng "vắc xin tinh thần" giúp người dân Thủ đô cùng cả nước vững vàng vượt qua đại dịch. Thể thao thủ đô cũng là lĩnh vực đã có sự thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả khi đã áp dụng công nghệ thông tin để phổ biến các bài tập, hướng dẫn người dân tập luyện nâng cao sức khoẻ trong lúc đại dịch đang diễn biến căng thẳng.

Trong năm 2022, Bộ trưởng mong muốn ngành VHTT Thủ đô tiếp tục nêu cao khát vọng cống hiến để tiếp tục chủ động tham mưu, tuyên truyền sâu rộng tinh thần của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Đồng thời, cùng ngành VHTTDL cả nước thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa tới năm 2030.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Thủ đô cũng đã biết dựa vào “sức mạnh mềm” để xây dựng nền văn hoá - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc của ngành VHTT Thủ đô

Bộ trưởng cũng bày tỏ tin tưởng, Hà Nội sẽ phối hợp tốt với các Bộ, ngành, địa phương, tạo nên sức mạnh tổng hợp để phát triển văn hóa nói riêng cũng như phát triển toàn diện TP nói chung; giữ mối quan hệ hiệu quả với các Sở, ngành liên quan đặc biệt là ngành Du lịch; phát huy thế mạnh công nghiệp văn hóa, nhất là các lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, quảng cáo, điện ảnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong thời gian tới, ngành VHTT Thủ đô tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa nhận thức về văn hóa và nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người Việt Nam của toàn xã hội. Tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách; tăng cường sử dụng hiệu quả hệ thống thiết chế VHTT từ TP đến cơ sở; khuyến khích phát triển, khai thác hiệu quả các không gian văn hóa sáng tạo của cộng đồng. Kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; hình thành hệ giá trị văn hóa mới trên cơ sở kế thừa và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội./.

 

Bảo Trân

 


Trang thông tin Điện tử Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 

Địa chỉ: Số 32 Nguyễn Thái Học - Ba Đình - Hà Nội
Tel: (84-4) 3854 5348     Fax: (84-4) 3823 1222
Email: ntbd.bvhttdl@gmail.com
 
Phụ trách trang tin : Phó Cục trưởng Trần Hướng Dương
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Thư viện ảnh

Liên hệ & Góp ý